Trang chủ » Tin tức

Sử dụng bánh xe đẩy có khóa có cần thiết hay không?

  Thứ Sáu, 15/07/2022 | 16:44 GMT+7
Bánh xe đẩy là một bộ phận quan trọng và cần chú ý khi lựa chọn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần một loại bánh xe đặc biệt hơn để quá trình sử dụng thêm an toàn. Đó là bánh xe đẩy có khóa. Vậy khi nào nên lắp bánh xe có khóa?

Cấu tạo bánh xe đẩy

Bánh xe đẩy là bộ phận được lắp đặt dưới các đồ vật như: xe đẩy hàng, giường, hoặc các đồ nội thất như tủ quần áo, tủ giày,... Cấu tạo của bánh xe đẩy gồm hai bộ phận chính là bánh xe và khung càng. Khung càng có thể làm bằng chất liệu inox hoặc thép. Phần bánh xe thì có đa dạng chất liệu như cao su, gang, nhựa,...

cấu tạo bánh xe có khóa

Mỗi bánh xe được đặc tả bởi các thông số sau:
  • Đường kính: Bánh xe chịu tải càng tốt thì đường kính càng lớn, càng linh hoạt và dễ lăn hơn. Đường kính của các loại bánh xe thường dao động trong khoảng 75 - 250mm.
  • Độ lệch tâm: Độ lệch tâm càng lớn thì bánh xe càng dễ chuyển hưởng.
  • Độ dày: Loại bánh xe có độ dày lớn thì tải trọng được dàn đều nhưng sẽ làm tăng ma sát với bề mặt tiếp xúc.
  • Trục bánh xe: có 2 loại là chạy bạc và chạy bi. Chạy bi thường dùng với bánh xe đẩy cỡ vừa. Phần cốt bánh xe có thiết kế ổ bi giúp bánh xe lăn êm và nhẹ nhàng hơn.Tuy nhiên, ổ bi cũng có nhược điểm là phụ thuộc vào việc bảo dưỡng và môi trường bảo quản cần khô ráo.
Xem thêm: Hướng dẫn bê vác, di chuyển vật nặng đúng cách

Lợi ích khi dùng bánh xe đẩy hàng

lợi ích khi dùng xe đẩy hàng

Việc bê vác hàng hóa bằng tay không đem đến khá nhiều sự bất tiện và mất nhiều thời gian. Cùng với đó, không phải cơ sở nào cũng có điều kiện để sử dụng xe nâng để vận chuyển. Vì vậy, xe đẩy hàng là một giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết các vấn đề trên.

Nếu tính trên cùng một đơn vị lao động thì số lượng hàng hóa vận chuyển được, thời gian tiết kiệm được khi sử dụng xe đẩy so với cách vận chuyển thủ công có khác biệt vô cùng lớn. Quan trọng hơn nữa là người lao động không bị mất quá nhiều công sức khi làm việc, điều mà ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi sử dụng bánh xe đẩy hàng, các trường hợp tai nạn lao động xảy ra khi vận chuyển là rất ít. Xe đẩy đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa trong quá trình di chuyển, không bị rơi, trượt khỏi xe.

Một số loại bánh xe có khóa

Khóa đơn bóp càng

khóa đơn bóp càng

Chân càng thép sẽ chụm lại, ép chặt vào bánh xe khi người dùng nhấn phanh. Khi đó, bánh xe sẽ không thể xoay hay chuyển động được nữa. Một số hãng sản xuất bánh xe sẽ có thêm má phanh tròn bằng thép ở mặt trên bánh xe. Loại khóa này sẽ dùng cho các loại bánh xe có tải trọng nhẹ, càng thép mỏng.

Khóa đơn khóa chuyển động tròn

Kiểu khóa này sẽ khiến bánh xe không thể chuyển động tròn. Phần má phanh trên hạ xuống, chạm vào bánh xe để cản trở sự di chuyển. Khi đó, bánh xe sẽ đi chậm lại hoặc dừng hẳn. Kiểu khóa này phù hợp với các dòng bánh xe công nghiệp tải trọng vừa và nặng.

Khóa chốt cổ xoay

Với khóa chốt cổ xoay, khi khóa, bánh xe xoay sẽ biến thành bánh xe cố định và vẫn có thể di chuyển được. Loại khóa này được sử dụng phổ biến đối với các loại vật dụng cần lắp 4 bánh xe.

bánh xe khóa càng

Khóa kép kiểu Mỹ

Khi khóa, má phanh sẽ tì lên phần bánh xe và phần cá khít với cổ xoay, khóa toàn bộ chuyển động của bánh xe và ổ bi. Ưu điểm của loại này là chắc chắn, bền nên sẽ dùng được lâu dài. Kiểu khóa này phù hợp cho xe đẩy hàng với mọi loại tải trọng.

Tại nên sử dụng bánh xe đẩy có khóa?

Có nhiều người thắc mắc rằng: "Có cần phải sử dụng bánh xe có khóa hay không?” hoặc "Tại sao nên sử dụng bánh xe khóa?”. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi sử dụng bánh xe đẩy hàng có khóa dưới đây.

Thứ nhất, đảm bảo an toàn. Trong các trường hợp điều khiển xe chở hàng lên dốc, xuống dốc hoặc ở các địa hình không bằng phẳng, mặt sàn trơn trượt thì dùng bánh xe đẩy có khóa là biện pháp an toàn nhất.

Thứ hai, các chốt khóa ở bánh xe rất cứng cáp, chịu lực và có độ bền cao. Bên cạnh đó, các thao tác mở chốt được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Người dùng có thể linh hoạt trong mọi tình huống cũng như trên mọi địa hình.

tại sao nên mua bánh xe có khóa

Tóm lại, việc sử dụng bánh xe có khóa phụ thuộc vào nhu cầu và môi trường sử dụng xe đẩy. Việc trang bị thêm bánh xe khóa không quá tốn kém về chi phí mà lại có thêm rất nhiều tiện ích. Do đó, bạn nên cân nhắc để sử dụng.

Để mua được bánh xe chất lượng, hãy liên hệ đến Xedayhang.vn qua số hotline 1900 9491. Mọi sản phẩm tại đây đều được chứng nhận chất lượng, nhập khẩu chính hãng. Bảo hành sản phẩm lên đến 1 năm, giao hàng tận tay cho khách hàng.

Tags
Ý kiến về: Sử dụng bánh xe đẩy có khóa có cần thiết hay không?

Sản phẩm liên quan: Sử dụng bánh xe đẩy có khóa có cần thiết hay không?

Tin nổi bật