Trang chủ » Tin tức

Đặc tính bánh xe đẩy hàng theo chất liệu cấu thành

  Thứ Hai, 19/12/2022 | 15:00 GMT+7

Nhiều người đặt ra câu hỏi bánh xe đẩy hàng chất liệu nào tốt nhất? Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho điều này bởi mỗi chất liệu sẽ có đặc tính riêng phù hợp với từng môi trường và điều kiện làm việc nhất định. Sau đây, hãy cùng Maxbuy tìm hiểu đặc tính bánh xe đẩy theo chất liệu cấu thành nhé!

Bánh xe đẩy hàng chất liệu cao su

Bánh xe đẩy bằng cao su có độ đàn hồi tốt, giúp giảm xóc, giảm chấn và giảm tiếng ồn khi xe di chuyển. Tải trọng bánh xe khá đa dạng, từ 10 - 300kg/1 bánh. Tuổi thọ của cao su được đánh giá là tốt hơn so với PU và cao su nhiệt dẻo, có thể từ 2 - 5 năm. 

Tuy nhiên, nhược điểm của bánh xe cao su là kém chịu xăng, dầu mỡ và hóa chất. Nếu dùng nhiều trong môi trường này sẽ khiến lốp bánh bị ăn mòn hoặc nhanh lão hóa. Dẫn đến bở, nứt, giảm tuổi thọ sản phẩm. 

Bánh xe đẩy hàng bằng cao su

Bánh xe cao su chia làm một số loại chính như sau: 

  • Cao su tự nhiên: Bánh xe bằng cao su tự nhiên có độ đàn hồi không cao, khả năng chịu mòn và chịu xé chỉ ở mức trung bình đồng thời dễ bị lão hoá do tác động của thời tiết. 
  • Cao su tổng hợp (cao su nhân tạo): Có độ đàn hồi cao, khả năng chịu mòn, chịu xé tốt hơn cao su tự nhiên. Những loại bánh xe này thường có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Việt Nam cũng đang bắt đầu đầu tư nhiều hơn cho chất liệu này.
  • Cao su nhiệt dẻo (TPR): Còn gọi là cao su mềm, được tạo ra nhờ tổng hợp nhựa nhiệt dẻo với cao su. Bánh xe cao su loại này không chỉ chịu nước, xăng, dầu mỡ và các hoá chất nhẹ mà còn có độ đàn hồi tốt, không gây tiếng ồn khi di chuyển. Đồng thời chúng có khả năng giảm chấn, giảm xóc rất tốt, không để lại vết bánh xe trên sàn. Đổi lại khả năng chịu mòn, chịu lão hoá sẽ kém hơn khoảng 10 - 15% so với cao su thông thường.
Xem thêmBánh xe đẩy xoay 360: Ưu điểm và cách chọn mua

Bánh xe đẩy hàng bằng nhựa 

Ưu điểm của bánh xe đẩy bằng nhựa là có khả năng chịu nước, xăng, dầu mỡ và một số loại hoá chất nhẹ. Bánh xe nhựa chịu được tải trọng lớn, có thể gấp 2-3 lần bánh xe cao su cùng đường kính. 

Có 2 loại nhựa phổ biến được sử dụng làm bánh xe đẩy là Nylon và PU. Hiện nay, nhựa PU được dùng nhiều hơn nhờ có dải độ cứng rộng, bền do khả năng chịu mài mòn, chịu hóa chất rất tốt. Đặc biệt nhựa PU thân thiện mới môi trường hơn.

Bánh xe đẩy hàng bằng Nylon

 

 

  • Nylon: gồm nhiều chất liệu như PP, PA, PVC, POM, PC, vv.... Khả năng chịu nước, xăng, dầu mỡ và một số loại hóa chất thông thường của Nylon tốt hơn nhựa PU. Ngoài ra, Nylon được dùng nhiều trong công nghiệp nhờ tính dễ lăn, chịu tải cao và gần như không bị lão hóa. Tuổi thọ của Nylon có thể lên tới vài chục năm. Tuy nhiên, Nylon cứng nên sẽ gây ồn khi di chuyển, không thích hợp cho những khu vực cần sự yên tĩnh. Đồng thời, chỉ nên di chuyển trên mặt nền nhẵn.
  • Nhựa PU: có khả năng chịu mài mòn và chịu được tải trọng cao. Khi di chuyển không để lại dấu vết trên sàn. PU có độ đàn hồi thấp nên bánh xe chỉ có khả năng giảm xóc và giảm ồn nhất định, lại dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm ướt. Chưa hết, nhựa PU cũng chịu nhiệt kém, cả trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Tuổi thọ sử dụng của nhựa PU chỉ khoảng từ 2 - 5 năm. 
  • Nhựa chịu nhiệt: Là loại nhựa có khả năng chịu nước, dầu mỡ, acid nhẹ và các hóa chất thông thường tốt nhất. Quan trọng hơn, bánh xe từ nhựa chịu nhiệt sẽ chịu được nhiệt độ cao, dao động 200 - 250°C tùy từng sản phẩm.

Bánh xe đẩy hàng bằng kim loại

Bánh xe đẩy bằng kim loại kém phổ biến hơn so với cao su và nhựa. Bởi chất liệu kim loại nặng nề và trông thô kệch, kém thẩm mỹ. 

Một số kim loại được sử dụng làm bánh xe đẩy hàng là gang, sắt và inox. Vì bằng kim loại đã qua gia công nên bánh xe kim loại có thể dùng tại các lò nướng bánh, lò luyện thép… Lưu ý, không nên sử dụng loại bánh xe này trên các bề mặt như sàn đá, sàn sơn công nghiệp, sàn gỗ,... bởi sẽ làm hỏng, trầy xước mặt sàn. Đặc biệt cẩn trọng khi xe đang chở nặng hoặc vừa đưa ra ngoài lò nung, sấy có nhiệt độ cao.

Bánh xe đẩy bằng kim loại

Xem thêmBánh xe đẩy có khóa là gì? Có nên sử dụng không?

Kết luận

Trên đây là một số đặc tính các loại bánh xe đẩy hàng theo chất liệu cấu thành. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm, hãy đến với xedayhang.vn. Chúng tôi có đa dạng các mẫu bánh xe đẩy bằng nhựa, cao su đặc hoặc lõi thép bọc nhựa, cao su. Liên hệ hotline 1900.9491 để được tư vấn kỹ hơn nhé!
Tags
Ý kiến về: Đặc tính bánh xe đẩy hàng theo chất liệu cấu thành

Sản phẩm liên quan: Đặc tính bánh xe đẩy hàng theo chất liệu cấu thành

Tin nổi bật