Trang chủ » Tin tức

Xe đẩy hàng tự chế - Tiết kiệm hay hiểm họa khôn lường?

  Thứ Ba, 14/02/2023 | 10:43 GMT+7

Thay vì mua xe đẩy hàng mới, nhiều người lựa chọn tự chế xe đẩy hàng để tiết kiệm chi phí. Liệu đây có phải là một cách tối ưu hay đang tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời.

Cấu tạo xe đẩy hàng tự chế

Xe đẩy hàng tự chế có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 phần: tay cầm, sàn xe, bánh xe. Số lượng bánh có thể là 2 hoặc 4 tùy thuộc vào loại xe đẩy bạn làm.

 • Tay cầm: Làm từ thép hoặc hợp kim nhôm cứng cáp, đảm bảo độ bền và chắc chắn.
 • Sàn xe: Trên thị trường hiện nay có xe đẩy hàng sàn nhựa, sàn nhôm, inox,... Mỗi loại sẽ mang những ưu nhược điểm riêng. Cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để chọn chất liệu sàn phù hợp.
 • Bánh xe: Bánh xe đẩy được bán với nhiều kích thước, chất liệu như cao su, nhựa PU, PP, phenolic chịu nhiệt,... Bạn chỉ cần chọn phân loại phù hợp và lắp ráp vào là được.
Xe đẩy hàng tự chế

Ưu nhược điểm của xe đẩy tự chế

Ưu điểm

Thông thường, chi phí để tạo ra chiếc xe kéo hàng tự chế sẽ thấp hơn so với việc mua một sản mới. Bạn thậm chí có thể tận dụng những vật liệu có sẵn để gia công, hết sức tiết kiệm.

Mặc dù là sản phẩm "handmade” nhưng xe đẩy tự chế vẫn đảm bảo về tải trọng, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại gia đình hoặc các cửa hàng, kho hàng nhỏ. Điều này tùy thuộc một phần vào chất liệu bạn sử dụng là gì, có tốt hay không. 

Ưu điểm xe đẩy hàng tự chế

Kích thước xe linh hoạt theo ý muốn chính là ưu điểm tiếp theo. Bạn có thể tùy chỉnh kích thước sàn xe, chiều dài tay cầm, độ cao sàn,... sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn, nếu thường xuyên vận chuyển hàng cồng kềnh, hãy làm sàn rộng hơn một chút. Nếu làm việc ở nơi hay mưa ngập, có thể làm sàn cao hơn một chút,...

Nhược điểm

Trọng lượng xe đẩy hàng tự chế thường lớn hơn bởi chúng chủ yếu được gia công từ những vật liệu như sắt, thép. 

Đa phần, xe kéo tự chế không thể gập gọn tay cầm bởi các bộ phận được gắn với nhau thông qua các mối hàn liền. Điều này gây nhiều khó khăn nếu cần di chuyển xe đến địa điểm làm việc ở xa cũng như chiếm nhiều diện tích cất trữ.

Tải trọng xe chỉ khoảng 120-150kg, không phù hợp cho mục đích vận chuyển công nghiệp tại các nhà kho, phân xưởng lớn.

Nhược điểm xe kéo hàng tự chế

Giao diện xe không đẹp mắt do các mối hàn có thể không đều và phần lớn không được phủ sơn màu bên ngoài. Chưa kể, nếu hàn không chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho người dùng và hàng hóa.

Xe tự chế nhanh xuống cấp, han gỉ do không được ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện.

Nếu bạn là thợ hàn hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì thời gian để tạo ra chiếc xe đẩy tự chế có thể sẽ không quá dài. Tuy nhiên, hiện nay xe đẩy hàng được phân phối tại rất nhiều địa chỉ, nên việc mua xe mới có sẵn sẽ tiết kiệm thời gian hơn. 

Xem thêmMua xe đẩy hàng thanh lý - Nên hay không?

Các bước làm xe đẩy hàng tự chế

Để tạo ra được chiếc xe đẩy hàng tự chế, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụ như sau:

 • Dụng cụ: Máy cắt sắt, máy hàn, máy khoan và mũi khoan.
 • Vật liệu: Thép hoặc hợp kim nhôm, bánh xe đẩy, trục bánh xe.

Tự chế xe kéo hàng 4 bánh

 • Bước 1: Phác thảo bản vẽ sản phẩm.
 • Bước 2: Sử dụng máy cắt để cắt các thanh sắt hoặc thép làm khung xe, tay cầm và sàn xe theo kích thước mong muốn.
 • Bước 3: Sử dụng máy hàn để hàn các khung sắt đã cắt tạo thành khung xe. Nhớ mang đầy đủ đồ bảo hộ để tránh bị tổn thương do hồ quang. 
 • Bước 4: Sử dụng máy khoan để khoan các lỗ nhỏ giúp cố định bánh xe đẩy.
 • Bước 5: Kiểm tra lại các mối hàn và di chuyển thử.
Tự chế xe đẩy hàng 4 bánh

Tự chế xe kéo hàng 2 bánh

Xe kéo hàng 2 bánh có cấu tạo đơn giản hơn nên quy trình tự chế cũng nhanh chóng hơn.

 • Bước 1: Phác thảo bản vẽ sản phẩm.
 • Bước 2: Dùng máy cắt để cắt các thanh sắt, thép làm khung xe, tay cầm.
 • Bước 3: Sắp xếp các bộ phận theo bản vẽ và dùng máy hàn để hàn mối nối. 
 • Bước 3: Dùng một thanh thép làm trục bánh xe và liên kết các bánh với nhau vào đúng vị trí. Sau khi hoàn thành có thể di chuyển thử xem có vấn đề gì không.
Tự chế xe kéo hàng 2 bánh

Nên sử dụng xe đẩy tự chế hay mua xe mới?

Việc quyết định nên mua xe mới hay sử dụng xe đẩy hàng tự chế tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người vì loại xe nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Bạn có thể tự chế xe đẩy để sử dụng nếu khối lượng hàng hóa cần vận chuyển không quá lớn, có sẵn vật liệu, địa điểm làm việc cố định, có nhiều không gian để bảo quản xe, không chú trọng giao diện đẹp mắt.

Ngược lại, nếu xe đẩy được sử dụng ở những khu công nghiệp để vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn với tần suất dày đặc thì tốt nhất nên mua những mẫu xe đẩy hàng mới. Xe có nguồn gốc từ những thương hiệu lớn, thậm chí là xe nhập khẩu nước ngoài sẽ đảm bảo kỹ thuật và độ bền, độ an toàn hơn.

Tags
Ý kiến về: Xe đẩy hàng tự chế - Tiết kiệm hay hiểm họa khôn lường?

Sản phẩm liên quan: Xe đẩy hàng tự chế - Tiết kiệm hay hiểm họa khôn lường?

Xe Đẩy Hàng 4 Bánh Sàn Nhựa Ameca HAM-150P
Tin nổi bật