Trang chủ » Tin tức

Xe máy, ô tô thải loại sẽ bị thu hồi từ năm 2018

  Thứ Hai, 04/07/2022 | 22:01 GMT+7

Trong những ngày qua theo nhiều tờ báo đã đưa tin  về việc sẽ thu hồi ô tô, xe máy thải loại từ năm 2018.

Từ những năm trước đến thời điểm hiện tại, hàng ngàn chiếc xe máy cũ, hết hạn vẫn được người dân sử dụng làm phương tiện đi lại gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Từ năm 2012 nhiều tờ báo đã phản ánh nhiều thông tin, theo ” tin mới” có nhan nhản xe máy cũ nát giữa thủ đô Hà Nội. Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu hay gặp nhất:
Những chiếc xe máy mà người ta hay đùa gọi là “từ thời tiền sử” vẫn hàng ngày chạy giữa Thủ đô

Được tận dung nhiều để chở hàng hoá cồng kềnh và quá tải

Mặc dù rất cũ và xấu nhưng vẫn là phương tiện di chuyển của nhiều người dân, là phương tiện mưu sinh nhưng đang góp phần làm ô nhiễm môi trường  sống của chúng ta.

Theo quyết định của Thủ tướng, ôtô và xe máy thải loại sẽ bị thu hồi vào năm 2018 trong khi các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy tính, điện thoại… sẽ lùi thời hạn thu hồi một năm.

Quyết định ban hành ngày 22/5/2015 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, những sản phẩm trong diện bắt buộc phải thu hồi khi hết hạn sử dụng gồm: ắc quy và pin các loại, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, máy tính, điện thoại di động, dầu nhớt, săm, lốp.

Theo tin tức trên Dân trí, quyết định của Thủ tướng quy định:

Nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ. Đồng thời, có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình; khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm mình đã bán ra thị trường mà không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất; tiếp nhận để xử lý những sản phẩm thải bỏ của mình đã đưa ra thị trường do nhà sản xuất khác thu hồi được khi có yêu cầu…

Xe máy cũ hết hạn sẽ bị thải loại từ năm 2018

Người tiêu dùng: có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức: Tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ.
Từ ngày 1/1/2018, phương tiện giao thông là xe mô tô, xe gắn máy các loại, xe ô tô các loại hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi và xử lý.
Từ 1/7/2016, thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ là dầu nhớt các loại; săm, lốp các loại.
Và cũng từ 1/7/2016, sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thải bỏ là ắc quy và pin các loại; một số thiết bị điện, điện tử thải bỏ.
Liên quan đến vấn đề này, Vnexpress dẫn lời ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, quy định niên hạn với phương tiện cá nhân liên quan đến cuộc sống, sinh kế của nhiều người. Do vậy, người dân cần được biết sớm về lộ trình, cần lấy ý kiến nhà khoa học, cơ quan quản lý, chuyên môn kỹ thuật.
Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đến 31/12/2014 cả nước có hơn 45 triệu xe cơ giới, trong đó môtô 2 bánh chiếm 95%.
Các thiết bị điện tử, máy móc thường ít có “hạn sử dụng” nhưng liên tục được người tiêu dùng thải loại do hỏng hóc, quá cũ… Không có điểm thu hồi, chúng thường được gộp chung với rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nguồn sưu tầm

Ý kiến về: Xe máy, ô tô thải loại sẽ bị thu hồi từ năm 2018
Tin nổi bật